Chi tiết Tin tức
Thời gian đăng: 10-10-2014 08:34 | 882 lượt xem In bản tin
Vừa qua, đội tuyển Billiards carom 3 băng Việt Nam đã tham dự giải vô địch thế giới đồng đội tại Đức và World Cup ở Hà Lan. Sau khi về đến TPHCM, HLV Nguyễn Việt Hòa đã dành cho SGGP - Thể thao cuộc trò chuyện thân mật...
Ông vui lòng so sánh kết quả thi đấu với chỉ tiêu trước lúc xuất quân?
- Tại Đức, đội Việt Nam thắng Áo, hòa Nhật và thua Hà Lan, xếp hạng10/16 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ở Hà Lan, Đặng Đình Tiến và Dương Anh Vũ lần lượt dừng bước tại vòng 4 và vòng 5. Như vậy, chúng tôi chưa hoàn thành chỉ tiêu - lọt vào tứ kết (giải vô địch đồng đội thế giới) và vòng đấu chính (World Cup).

Ông có thể phân tích nguyên nhân dẫn đến kết quả vừa nêu?

- Trước tiên, chúng tôi xin nhắc lại vài trận đấu đáng lưu ý. Gặp đương kim vô địch thế giới Dick Jaspers (Hà Lan) ở Đức, ván đầu Vũ thúc thủ 6/15, ván sau Vũ dẫn 14/12 nhưng thua ngược 14/15. Đối đầu với Umada (Nhật), Tiến dẫn trước 13/5 nhưng cũng lại thua ngược 15/13. Ở vòng 5 World Cup, Vũ thua Apostolos (Hy Lạp) ván 1 (11/15), ván 2 Vũ thắng lại 15/6; ván 3 so kè đến tỷ số 14/12 nghiêng về phía Vũ. Sau đó, cơ thủ Hy Lạp gỡ hòa. 

Chẳng may, trong đường cơ tiếp theo, đạn lại đá nhau nên thiếu lực, không trúng mà cũng không “chạy đạn” được nên Vũ đành từ giã cuộc chơi… Từ những ván đấu trên, chúng tôi thấy rằng bên cạnh trình độ còn thấp hơn các cơ thủ hàng đầu thế giới, VĐV chúng ta còn thiếu tự tin trong các đường cơ quyết định. 

Song song đó, anh em lại vướng vào 1 trong 2 trạng thái tâm lý: nôn nóng và lo lắng. Nôn nóng tấn công để sớm dứt điểm đối phương đã dẫn đến “hở sườn”, còn quá lo lắng (sợ thua) nên nặng về phòng thủ và khi có cơ hội lại không thực hiện được những cú đánh chính xác. Mặt khác, các giải thế giới thi đấu với số điểm thấp (15 điểm/ván), chỉ cần sơ sẩy 1 đường cơ đều dẫn đến thất bại. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các trạng thái tâm lý trên do anh em ít có dịp cọ xát quốc tế. 

Vậy theo ông, làm thế nào để từng bước giải quyết tình trạng trên?

- Kinh phí chuyến đi vừa qua do Ủy ban TDTT cấp và Sở TDTT TPHCM hỗ trợ chứng tỏ ngành rất quan tâm tạo điều kiện cho anh em cọ xát quốc tế. Tuy nhiên, kinh phí Nhà nước có hạn nên cần có sự đóng góp từ nhiều nguồn. Chẳng hạn như World Cup không hạn chế số lượng VĐV nên ngoài việc đài thọ 1 - 2 VĐV chủ chốt, ngành TDTT hoặc nhà tài trợ có thể hỗ trợ một phần kinh phí cho vài VĐV khác tham dự, phần còn lại anh em tự lo liệu. 

Có thể anh em thua ngay từ đầu nhưng cũng làm quen với không khí, học tập nhiều điều bổ ích... Vấn đề này liên quan đến việc tham dự các giải quốc tế chính thức bởi lẽ chúng ta có thể bị lúng túng nếu VĐV chủ chốt sa sút phong độ hoặc đau bệnh bất ngờ trong khi người thay thế lại chưa một lần cọ xát trên đấu trường quốc tế. 

Nhân đây, chúng tôi cũng đề nghị, trước khi cử VĐV dự giải quốc tế chính thức nên có cuộc kiểm tra tuyển chọn để kích thích tinh thần tập luyện của anh em. Cơ hội cần dành cho tất cả những người nỗ lực phấn đấu.

Ông suy nghĩ như thế nào về triển vọng của carom 3 băng nước ta tại ASIAD 2006?

- Kết thúc giải VĐ đồng đội thế giới, Umada (Nhật) xếp hạng 7/32, Ki Lee (Hàn Quốc - 12), Anh Vũ (14), Đình Tiến (25), Arai (Nhật (26), Dong Choi (Hàn Quốc - 29). Nếu trước đây chúng ta nằm ở nhóm 4 thì với những tiến bộ ở giải VĐ đồng đội thế giới vừa rồi có khả năng chúng ta được xếp lên nhóm 3. 

Nói khác đi, trình độ carom 3 băng của Việt Nam hiện nay ngang ngửa với Hàn Quốc, Nhật Bản và đủ sức tranh chấp huy chương với họ tại ASIAD Doha. Dù vậy, chúng tôi không bao giờ dám chủ quan vì Nhật Bản, Hàn Quốc luôn là đối thủ đáng gờm đồng thời Indonesia, Singapore, Malaysia, Jordan, Syria… cũng đang tích cực chuẩn bị.

Tác giả bài viết: baobinhclub